Rạng đông trên Ngư Mỹ Thạnh

Rạng đông trên Ngư Mỹ Thạnh

29/06/2020 0 By canhdep.vn

THỪA THIÊN – HUẾ – Khi bầu trời chuyển màu huyền ảo cũng là lúc nhịp sống mưu sinh của dân vạn đò thôn Ngư Mỹ Thạnh trở nên nhộn nhịp.

Le lói trong bức tranh rạng đông là ánh sáng từ đèn pin đội đầu của ngư dân, đang chiếu rọi trên sọt cá tép vừa đánh bắt. 

Bức ảnh được chụp trên đầm Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, nằm trong bộ ảnh Nhịp sống bình minh Ngư Mỹ Thạnh của nhiếp ảnh gia Kelvin Long (sống và làm việc tại Huế) thực hiện.

Mớ tép tươi rói sau khi đánh bắt trong đêm.
Cảnh ghe thuyền neo đậu trên đầm trong sương giăng lúc bình minh.
Bức tranh màu vàng cam lúc hừng đông trên chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh.

Quảng Điền có chiều dài bờ biển khoảng 12 km và vùng đầm phá có diện tích hơn 4.000 ha, trong đó chợ nổi thôn Ngư Mỹ Thạnh, thuộc phá Tam Giang, hoạt động nhộn nhịp từ 3 – 4h.

Người ngư dân thu được vài lạng tép sau một đêm chặn lưới. Mùa nước cạn vào tháng 5 – 6 nên ngư dân chủ yếu chặn lưới bắt tép và các loài cá nhỏ.

Hoạt động mưu sinh của hai ngư dân vạn đò lúc trời hừng sáng.
Ngư dân đầm Quảng Lợi đánh bắt hải sản quanh năm, xem ghe thuyền là nhà.
Trẻ em đạp xe đi học lúc bình minh trên đường bê tông cạnh đầm Quảng Lợi mang đến bức tranh quê hương thanh bình.
Chiều tối hôm trước là lúc ngư dân đi đặt lưới, thả lừ trên đầm và quay về lúc hừng sáng họp chợ.
Cảnh đánh bắt hải sản của dân vạn đò và ngắm bình minh nhuộm vàng cam được xem là một trong những nét đẹp bình dị xứ Huế, thu hút ngày càng đông du khách đến khám phá.
Du khách có thể lên thuyền chở thuê của ngư dân khám phá nhịp sống nơi đây. Đối với người dân vạn đò, họ xem ghe thuyền vừa là nhà ở, vừa là phương tiện mưu sinh. Đó cũng là một phần nhịp sống đặc trưng vùng đầm phá Huế.

Nhờ sự giao thương, buôn bán thuận lợi mà cuộc sống của ngư dân Ngư Mỹ Thạnh ngày một sung túc. 

Người dân mong được thuận canh, thuận cư để họ lên bờ nhưng vẫn có thể duy trì được nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên sông nước để ổn định cuộc sống hơn.

Kelvin Long – Huỳnh Phương – VnExpress