Phiên chợ rực sắc vải đỏ độc nhất Việt Nam

Phiên chợ rực sắc vải đỏ độc nhất Việt Nam

16/06/2020 0 By canhdep.vn

Chợ vải Bắc Giang vào mỗi dịp tháng 6 hàng năm lại nhộn nhịp cảnh mua bán, chuyên chở hàng đi các tỉnh thành trên cả nước.

Phiên chợ rực sắc đỏ mùa vải chín

Huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) được so sánh như vương quốc vải thiều bởi đây là vựa vải lớn nhất của cả nước. Vào mùa vải chín, bà con nông dân dậy từ 4h sáng để thu hoạch và giao hàng cho thương lái. Những phiên chợ hiện lên một màu đỏ rực sắc vải kéo dài hàng chục km tạo nên bản sắc độc đáo riêng.

vailucngan_16_zing

Thức dậy từ mờ sáng để thu hoạch vải

Những ngày đầu tháng 6, các khu vườn tại huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) nhộn nhịp tiếng người ý ới gọi nhau lên đồi thu hoạch vải chín. Do lo sợ thời tiết nắng nóng, phần vì thương lái chỉ thu mua vào buổi sáng nên người nông dân tại đây phải hái vải từ 3h sáng. Có hơn 200 gốc vải trên 15 năm tuổi, gia đình ông Thiển, bà Huệ dự kiến thu hoạch khoảng 3 tấn tuy nhiên do thời tiết nắng nóng liên tục nhiều khiến phần lớn vải bị cháy, giảm sút cả về chất lượng và số lượng. Những quả vải đẹp nhất, chín mọng được người nông dân lựa chọn cẩn thận và bó thành từng chùm khoảng 3-4 kg sau đó đóng vào sọt lớn từ 200 đến 250 kg và vận chuyển bằng xe máy đến các địa điểm thu mua lớn như thị trấn Kim, thị trấn Chũ… Hoạt động thu hoạch vải thiều ở Lục Ngạn được bắt đầu từ cuối tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 7. Tổng sản lượng dự kiến tiêu thụ trong nước năm nay đạt 80.000 tấn.

Từng đoàn xe chở vải rời chợ trong buổi sớm

Để đến được chợ vải, đa phần người dân xã Trường Giang (một trong những vùng trồng vải lớn nhất của huyện Lục Ngạn) phải đi qua cầu phao Tòng Lệnh bắc qua sông Lục Nam. Cây cầu phao chòng chành bằng sắt được giữ nổi bằng những chiếc phao cỡ lớn phía dưới là nỗi ám ảnh đối với người nông dân, ai cũng mong mỏi chính quyền sớm xây cây cầu mới vững chắc hơn để việc lưu thông được thuận tiện. Điểm nhấn đặc biệt nhất không thể không kể đến là phiên chợ kéo dài hàng chục km rực sắc đỏ dọc quốc lộ 279, hàng nghìn xe máy xếp hàng chở theo những sọt vải chín nặng từ 200 đến 250 kg xuống chợ. Những quả vải đạt chất lượng nếu vỏ căng mọng, tươi ngon và quả chắc sẽ được thương lái thu mua với giá 13.000 đến 17.000 đồng/kg. Sau khi thu mua, vải được kiểm tra chất lượng, loại bỏ quả xấu mã, tỉa lá sau đó ướp đá lạnh và đóng cẩn thận trước khi xuất sang Trung Quốc tiêu thụ.

Việt Linh (ZingNews)